Tin tức - Trung tâm tin tức

[-] ADB hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

ADB hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 163 |  Bản in

Họp báo công bố Báo cáo Cập nhật Triển vọng phát triển châu Á của ADB

VOV.VN - ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2017 dự kiến đạt khoảng 6,3%, thấp hơn dự báo hồi đầu năm là 6,5%.

“Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan bất chấp một số yếu tố bất lợi trong thời gian qua”, đây là nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng phát triển châu Á được công bố ngày 26/9 tại Hà Nội.

Theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2017 dự kiến đạt khoảng 6,3%, thấp hơn dự báo hồi đầu năm do ngân hàng này đưa ra là 6,5%. Lạm phát được dự báo sẽ tăng chút ít và thặng dư cán cân vãng lai cũng sẽ giảm nhanh so với sự báo hồi tháng 4. Nguyên nhân của giảm nhẹ trong dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam là do sự sụt giảm sản lượng khai khoáng và dầu thô trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết, vẫn có những nhận định khả quan về kinh tế Việt Nam trong vòng 18 tháng tới nhờ các động lực tăng trưởng khá ổn định.
“Bất chấp sự sụt giảm sản lượng khai khoáng và dầu thô, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan, được thúc đẩy bởi hai động lực là sản xuất định hướng xuất khẩu và tăng tiêu dùng nội địa. Công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng trưởng 10,5% trong nửa đầu năm do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sản xuất, trong khi khu vực dịch vụ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng hoạt động bán lẻ, mở rộng cho vay của ngân hàng, cũng như mức tăng 30% số du khách tới Việt Nam”, ông Eric Sidgwick nêu rõ.

Theo ADB, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có mức độ đàn hồi tốt trước các cú sốc không được dự báo trước. Nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua rủi ro về tình trạng hạn hán xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu hồi cuối năm ngoái, vượt qua được cú sốc giảm sâu của giá dầu năm 2015…

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có những khởi sắc, hầu hết các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đều đạt tăng trưởng dương, kinh tế Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng nâng lên trong nhiều tháng tiếp theo.

Đặc biệt, kinh tế Việt Nam có thể phát triển khá ổn định nhờ gia tăng hơn nữa vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước và việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn chi tiêu đầu tư cơ bản cho các chương trình cơ sở hạ tầng quốc gia.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng mặc dù nền kinh tế Việt Nam vận hành tương đối tốt, song vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết để bảo đảm tăng trưởng bền vững. Ông Eric Sidgwick nhấn mạnh đến 2 thách thức chính sách có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng bền vững của Việt Nam nếu không được điều chỉnh hợp lý.

Thứ nhất, cách thách thức liên quan đến nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bội chi ngân sách, trong đó có việc giảm chi tiêu công nhằm giãn áp lực đối với nợ công. Tuy nhiên, điều này cũng làm giảm chi tiêu cho cho đầu tư cơ bản, và nếu không được cân đối thì có khả năng ảnh hưởng tới hiệu quả tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn.

Thứ hai là những nỗ lực gần đây để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngân hàng, vốn đã khá cao, bằng việc hạ lãi suất xuống các mức thấp kỷ lục có thể làm gia tăng rủi ro trong lĩnh vực tài chính, nhất là khi tính tới khối lượng lớn các khoản nợ xấu còn tồn đọng.

Do vậy, để kinh tế Việt Nam phát triển bền vững trong dài hạn, ADB khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần có những những cải cách tài khóa để sao cho không ảnh hưởng tới tăng trưởng.

Các cơ quan chức năng có thể cần tập trung một cách hiệu quả vào việc áp dụng các biện pháp bổ sung để tăng nguồn thu từ thuế và cắt giảm các khoản chi tiêu công không thiết yếu như chi phí hành chính, vốn đang lấn át khoản chi phát triển cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây.

Đồng thời, phải tăng cường các quy định và giám sát chất lượng khoản vay, cũng như tiếp tục đưa vào áp dụng các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn trong vòng 12 – 18 tháng tới./.

Châu Anh/VOV-Trung tâm Tin

Vietnam Expo 2018 giúp doanh nghiệp phát triển thị trường

Ngày 11/4, Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lầm thứ 28 - Vietnam Expo 2018 đã khai mạc tại Trung Tâm triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE).


Cập nhật: 26-09-2017
Nguồn vov.vn

Cảng Hải Phòng đón mã hàng đầu tiên của năm 2021

02-01-2021, 14:48:54

Sáng 1-1, tại Cảng Hoàng Diệu, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng đã tổ chức ra quân, đón mã hàng đầu tiên của năm mới 2021.

Xem thêm

CPI năm 2020 tăng 3,23%

30-12-2020, 13:32:26

Ngày 27-12, Tổng cục Thống kê cho biết, CPI bình quân năm 2020 tăng 3,23% so với bình quân năm 2019, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra là dưới 4%; CPI tháng 12/2020 tăng 0,19% so với tháng 12/2019, là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Xem thêm

Liên lạc

THIÊN Á Group

  • Tòa nhà Thiên Á,

    9/850 Đường Láng - Đống Đa
    Hà Nội, Việt Nam

  • t  +84-24  3 77 55 344
  • f  +84-24  3 77 55 343

Danh bạ

Danh bạ liên lạc
Vietnam map