Tin tức - Trung tâm tin tức

[-] Dấu hiệu phục hồi tăng trưởng kinh tế | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

Dấu hiệu phục hồi tăng trưởng kinh tế

Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 96 |  Bản in

(Ảnh minh họa: baochinhphu.vn)

NDĐT - Một tháng sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, nhiều ngành kinh tế đã có sự khởi sắc, trong khi một số ngành khác đã rút ngắn bước suy giảm. Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy nền kinh tế Việt Nam dần phục hồi, lấy lại nhịp độ tăng trưởng.

Tăng trưởng trên 5% là khả thi

Lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020, bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước đã có nhiều điểm sáng trở lại vào tháng 5.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê cho biết, hoạt động sản xuất công nghiệp đã có tín hiệu tích cực khi chỉ số sản xuất công nghiệp (IPI) trong tháng 5 đạt mức tăng 11,2% so với tháng trước.

Hoạt động đăng ký kinh doanh cũng sôi động trở lại khi có 10,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 36,1%, các chỉ số về vốn đăng ký và lao động đều tăng tương ứng 20,1% và 27%. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng so với tháng trước, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn giảm ở mức hai con số.

Một trong những dấu hiệu phục hồi kinh tế thể hiện qua bước tăng khá mạnh của chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI). Trong tháng 5, PMI đạt 42,7 điểm tăng 10 điểm so với mức 32,7 điểm của tháng 4.

Đáng lưu ý, mua sắm hàng hóa và tiêu dùng của người dân có dấu hiệu tăng trở lại khiến doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng gần 27% so với tháng trước. Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng gần 96%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 780%. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cũng tăng so với tháng trước.

Từ thành quả quan trọng của cuộc chiến chống dịch Covid-19, Việt Nam đang tập trung khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5% với năm mũi giáp công: Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư tư nhân, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) nhận định, tăng trưởng GDP trên 5% năm 2020 là khả thi đối với nền kinh tế Việt Nam và có khả năng sẽ phục hồi tương đối mạnh trong năm 2021. Sức bật của nền kinh tế phụ thuộc vào ba yếu tố: Khả năng kiểm soát dịch bệnh, tính hiệu quả của các gói hỗ trợ của Chính phủ và sự hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch cũng như phục hồi kinh tế toàn cầu.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo TS Cấn Văn Lực, cần phát huy động lực tăng trưởng mới để bù đắp cho những thiếu hụt do Covid-19 gây ra. Các động lực tăng trưởng mới gồm kinh tế tư nhân, thu hút FDI, kích cầu nội địa, cải cách thực chất thủ tục hành hính, tái cơ cấu nền kinh tế để nâng cao sức chống chịu với những cú sốc từ bên ngoài. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính có vai trò vô cùng quan trọng vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần xác định rõ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 để có giải pháp hỗ trợ đúng và trúng đối tượng, từ đó giúp phục hồi kinh tế.

Chuyên gia tài chính, ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu bình luận: "Bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế, nhiều doanh nghiệp đang vận hành trở lại nhưng còn rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chưa thể gượng dậy được. Đặc biệt, số doanh nghiệp rời bỏ thị trường đã tăng rất cao. Chính phủ cần có giải pháp mạnh hơn nữa hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa vì những doanh nghiệp này khó tiếp cận gói hỗ trợ tiền tệ 300 nghìn tỷ đồng".

Trong thực tế, quy mô gói hỗ trợ này có thể đã lên đến gần 700 nghìn tỷ đồng. Nhưng đây là nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại, không phải tiền ngân sách nên hoàn toàn không phải gói cứu trợ kinh tế với mức lãi suất thấp và điều kiện vay nới lỏng để doanh nghiệp nhỏ và vừa có đủ điều kiện tiếp cận. Về phía các ngân hàng rất thận trọng cho vay những doanh nghiệp đang suy yếu để tránh rủi ro nợ xấu.

Gói hỗ trợ tài khóa 180 nghìn tỷ đồng cũng chưa tác động nhiều đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn vì khi dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp phải co cụm lại, đến nay cũng không có lợi nhuận để được hưởng ưu đãi thuế. Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trở lại sản xuất, kinh doanh, Chính phủ cần có gói hỗ trợ riêng cho các đối tượng này thông qua quỹ bảo lãnh tín dụng để cấp vốn ngân hàng cho vay.

Hiện nay, cơ chế bảo lãnh đã có nhưng kết quả hoạt động bảo lãnh tín dụng tại các Quỹ bảo lãnh tín dụng thời gian qua còn rất hạn chế. Doanh số bảo lãnh lũy kế các quỹ mới chỉ đạt khoảng 4.000 tỷ đồng, số rất nhỏ so với tổng quy mô tín dụng khoảng 8,5 triệu tỷ đồng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa một số quỹ bảo lãnh tín dụng và các ngân hàng thương mại còn chưa chặt chẽ, thiếu hiệu quả cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được với nguồn lực này.

“Cần tái cơ cấu quỹ bảo lãnh tín dụng thành quỹ tín dụng T.Ư và tăng vốn điều lệ cho các quỹ. Đây là kênh quan trọng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn vay để phục hồi sản xuất kinh doanh tại thời điểm này và cả trong dài hạn. Thông qua hoạt động bảo lãnh, nguồn vốn từ các quý tín dụng sẽ góp phần nâng cao năng lực tài chính của doanh nghiệp, hỗ trợ tốt hơn trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói.

TÔ HÀ

Phát triển kinh tế tư nhân là ưu tiên hàng đầu để phát triển bền vững

VOV.VN - Tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước sẽ đáp ứng nhu cầu tài chính cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.


Cập nhật: 10-06-2020, 13:49:27
Nguồn nhandan.org.vn

Ngành thép đối mặt khó khăn kép

18-09-2020, 16:00:17

Dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu, khiến giá thép trên thị trường thế giới giảm sâu, mức tiêu thụ sản phẩm cũng giảm mạnh.

Xem thêm

Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng

15-09-2020, 16:44:00

VOV.VN - Tổng cục Hải quan cho biết trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt hơn 50 tỷ USD và mức xuất siêu cũng ở con số kỷ lục gần 13,5 tỷ USD.

Xem thêm

Liên lạc

THIÊN Á Group

  • Tòa nhà Thiên Á,

    9/850 Đường Láng - Đống Đa
    Hà Nội, Việt Nam

  • t  +84-24  3 77 55 344
  • f  +84-24  3 77 55 343

Danh bạ

Danh bạ liên lạc
Vietnam map