Tin tức - Trung tâm tin tức

[-] Phát triển đô thị ngầm - cơ hội trên “sân nhà” | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

Phát triển đô thị ngầm - cơ hội trên “sân nhà”

Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 210 |  Bản in

Phối cảnh Khu thương mại ngầm Ga metro Bến Thành, TP Hồ Chí Minh.

NDĐT - Theo nhận định của TS. Sử Ngọc Khương, Giám Đốc đầu tư Savills Việt Nam: "Đối với quốc gia có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, kinh nghiệm xây dựng đô thị ngầm của các nước trên thế giới sẽ là bài học quý giá đối với các đô thị tại nước ta, đơn cử như TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là khuynh hướng phát triển “đô thị nén” cho các thành phố lớn ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới".

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng: “Đây là một xu thế tất yếu theo quỹ đạo phát triển đô thị hiện đại khi những thành phố lớn sẽ phát triển theo chiều dọc để vẫn có thể bảo đảm sự thuận tiện về thời gian đi lại cho cư dân”.

Nhìn nhận TP Hồ Chí Minh đang trên bước đường chuyển hóa đến mục tiêu trở thành siêu đô thị đồng thời là trung tâm kinh tế văn hóa lớn của quốc gia, do vậy việc bảo đảm không gian sinh hoạt cho không chỉ hơn 11 triệu dân cư ngụ mà còn là hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước lui tới hằng năm luôn là mục tiêu trọng tâm của Hồ Chí Minh. Hiện tại, đã có những đề xuất thực tế chung quanh việc quy hoạch đô thị ngầm tại TP Hồ Chí Minh, với kỳ vọng mô hình này sẽ là giải pháp cho một không gian sống với những thói quen sinh hoạt thực thụ trong tương lai của người dân đô thị.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo TS. Sử Ngọc Khương, chúng ta phải tìm câu trả lời cho không gian ngầm sẽ được hình thành ra sao và thành phố có thể tận dụng những nguồn lực nào để thực hiện? Và liệu đây sẽ là thuận lợi hay thách thức của thị trường bất động sản Việt Nam?

Cho dù hiện tại tiến độ thi công của hệ thống metro đầu tiên đang tạm thời chậm hơn so với dự kiến, nhưng quy hoạch đô thị ngầm - bắt đầu từ những đồ án quy hoạch không gian ngầm đô thị - đã là một mục tiêu, là một sự phát triển tất yếu mà các nhà hoạch định đô thị đã đặt ra và các nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm tới, bởi tiềm năng thương mại to lớn tại các khu vực chung quanh tuyến metro tại TP Hồ Chí Minh. TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, một khi thành phố có được một không gian đô thị ngầm đi vào hoạt động ổn định, người dân thành phố sẽ có thêm không gian sinh hoạt và từ đó thay đổi thói quen tiêu dùng hằng ngày.

“Thực tế trên dẫn đến việc các cơ sở hoạt động kinh doanh cũng có thêm cho mình những cơ hội mới để mở rộng và phát triển thay vì chỉ phải cố định vào các địa điểm trên mặt đất như hiện tại. Điều này cũng sẽ giúp thị trường bất động sản có thêm một mảng sản phẩm hoàn toàn mới đó là các mặt bằng không gian kinh doanh ngầm trong thành phố, tạo thêm sự sôi động cho thị trường”, TS. Sử Ngọc Khương nhận định.

Hiện tại, những khu vực chung quanh tuyến metro như phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên 23-9, Công viên Lê Văn Tám, cùng khu vực Công viên Tao Đàn, Sân vận động Hoa Lư… cũng đã nằm trong phân vùng quy hoạch đô thị ngầm. TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, các sản phẩm “bất động sản ngầm mới” sẽ trở thành một đề tài nổi bật của thị trường khi đô thị ngầm được hình thành. Đây cũng chính là điểm thu hút các nhà kinh doanh bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ tiếp cận những địa điểm ngầm gần các khu vực công cộng có đông người dân qua lại, như ga tàu điện, để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Như vậy, sẽ góp phần tạo ra sự đa dạng cho thị trường và bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ dành sự chú ý nhiều hơn đến việc tham gia các dự án ngầm như trung tâm thương mại, siêu thị, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng... Các yếu tố này giúp tạo ra nhiều hoạt động trên thị trường, từ đó góp phần mở rộng thêm các lợi ích, dịch vụ, sản phẩm mà các công ty kinh doanh/tư vấn bất động sản có thể khai thác.

“Vì đây là một bước tiến mới, hầu như chưa có tiền lệ của thị trường tại Việt Nam, các doanh nghiệp/nhà đầu tư tại thời điểm này còn khá cẩn trọng với loại hình sản phẩm mới từ đô thị ngầm này”, TS. Sử Ngọc Khương nhìn nhận.

Không gian đô thị ngầm chủ yếu được hình thành từ các công trình ngầm như: giao thông vận tải, dân dụng, hạ tầng kỹ thuật ngầm, công nghiệp và phần ngầm của các công trình xây dựng - kiến trúc lộ thiên… Là một nội dung thuộc quy hoạch đô thị, quy hoạch đô thị ngầm luôn gắn liền với nhu cầu phát triển của đô thị cũng như đồng bộ, thống nhất với những công trình đã và sẽ xuất hiện trên mặt đất.

Công tác thiết kế quy hoạch đô thị ngầm phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như bảo đảm sử dụng không gian ngầm hợp lý, phù hợp với quy hoạch tổ chức không gian và hệ thống dịch vụ công cộng của từng loại đô thị và tầm nhìn phát triển lâu dài của đô thị. Bên cạnh đó, sự kết nối liên hoàn, tương thích và an toàn giữa các công trình ngầm với nhau lẫn các hệ thống hạ tầng trên mặt đất trong yêu cầu sinh hoạt, bảo vệ môi trường và an ninh, quốc phòng cũng cần được chú trọng.

Khi tất cả các yêu cầu này được bảo đảm, cộng thêm những chính sách khuyến khích, hỗ trợ thủ tục từ chính phủ, đô thị ngầm sẽ chứng tỏ được những sự phát triển phù hợp với kỳ vọng của nhà đầu tư, thông qua những hoạt động kinh tế hiệu quả.

THÁI AN

ThyssenKrupp và Tata hợp nhất mảng kinh doanh thép tại châu Âu

Ngày 20/9, tập đoàn công nghiệp nặng hàng đầu nước Đức ThyssenKrupp và tập đoàn thép Tata của Ấn Độ đã đồng ý việc hợp nhất các hoạt động sản xuất thép của họ ở châu Âu.


Cập nhật: 27-08-2017
Nguồn nhandan.com.vn

Doanh nghiệp còn khó, cần thêm trợ lực

10-04-2021, 09:29:59

Dịch Covid-19 có dấu hiệu được kiểm soát, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) chưa thoát khỏi khó khăn. Vì vậy, gỡ khó, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN vẫn là vấn đề cần được quan tâm hiện nay.

Xem thêm

Xuất khẩu trực tuyến: “Mỏ vàng” đang được khai thác

03-04-2021, 14:09:12

Xuất khẩu qua các nền tảng thương mại điện tử không còn là xu hướng mà đã được hiện thực hóa bởi nhiều câu chuyện thành công từ doanh nghiệp khởi nghiệp cho đến doanh nghiệp có thâm niên xuất khẩu.

Xem thêm

Liên lạc

THIÊN Á Group

  • Tòa nhà Thiên Á,

    9/850 Đường Láng - Đống Đa
    Hà Nội, Việt Nam

  • t  +84-24  3 77 55 344
  • f  +84-24  3 77 55 343

Danh bạ

Danh bạ liên lạc
Vietnam map